CÁCH LIVE STREAM 2 MÀN HÌNH (DUAL MONITOR) GIÚP TĂNG HIỆU QUẢ LÀM VIỆC BẠN NÊN BIẾT

Đối với những người livestream, cách live stream 2 màn hình có lợi nhiều hơn hại, đôi khi còn nhân đôi năng suất làm việc mỗi ngày lên. Do tính chất công việc quy định nên nhiều streamer livestream, phải thường xuyên ngồi máy tính liên tục hàng giờ. Nếu bạn đang nghiên cứu vấn đề này, hãy đọc kỹ bài viết này do MMlive tổng hợp nhé.

Dual Monitor được hiểu nôm na là sử dụng song song hai màn hình máy tính. Đây được đánh giá là một giải pháp phù hợp nhất với những ai muốn tăng không gian màn hình máy tính khi làm việc, livestream. Ngoài ra, các streamer hay sử dụng nhiều ứng dụng, thanh công cụ cùng một lúc lại cực kì thích cách dùng 2 màn hình này. Trong bài viết này, MMlive ưu tiên nói về cách live stream 2 màn hình kèm theo các lưu ý khi tiến hành cài đặt Dual monitor cho những người muốn tìm hiểu. 

cách live stream 2 màn hinh
cách live stream 2 màn hinh

Nội dung

1. Khi live stream 2 màn hình, bạn được hưởng lợi ích gì?

Thay vì sử dụng một màn hình để livestream thì bây giờ, bạn có thể tách ra làm 2, hoặc hơn thế. Hiệu quả công việc cũng nhờ đó mà tăng lên đáng kể kèm theo các lợi ích sau:

  • Thiết lập livestream từ 2 màn hình trở lên giúp bạn tận hưởng không gian đa nhiệm ngay khi bạn livestream bất kì loại hình nào bạn thích. 
  • Nhờ cách này, bạn có thể tăng tương tác livestream.
  • Màn hình có thể dùng để lướt web, hiển thị thông tin khác mà không lo thoát ra, máy chạy chậm…
  • Nhờ cách live stream 2 màn hình này, bạn có thể thực hiện 2 nhiệm vụ một lúc, 1 màn hình để livestream, màn hình còn lại dùng để sử dụng các công cụ phát. 
  • Trong quá trình livestream, bạn có thể đồng thời xem chat, vừa có thể trả lời các câu hỏi của fans/ người xem ngay tức thì mà không phải thoát live dẫn đến bỏ sót tin nhắn. 
  • Hiệu quả của việc sử dụng 2 màn hình còn thể hiện ngay cả khi bạn là một KOL, Youtube hay là các buổi livestream giao lưu của nhãn hàng đều thuận tiện.
  • Góc nhìn rộng hơn, đem lại cảm giác tự tin khi livestream, tăng hiệu quả livestream …Và nhiều ưu điểm khác nữa.

2. Cần lưu ý điều gì khi áp dụng cách live stream 2 màn hình 

Trước khi đầu tư một màn hình mới để phục vụ cho việc livestream của mình, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

2.1. Mức độ kết nối với máy tính có tốt không?

Đầu tiên, đảm bảo máy tính của bạn / card đồ họa máy tính có khả năng hỗ trợ màn hình kép. Trường hợp card đồ họa của bạn chỉ có duy nhất một cổng video, thì bạn chắc chắn không thể dùng được 2 màn hình nếu không có thêm card đồ họa. Tuy nhiên, vấn đề này chưa phải là điều quá nghiêm trọng, hơn nữa đa số máy tính hiện nay đều trang bị thêm ít nhất 2 cổng video có thể kết nối được với Dual – monitor. 

Có thể kể đến một số loại đầu nối sau: Type-C, DVI, VGA, HDMI, DisplayPort. Trường hợp khi kết nối mà bạn dùng khác loại đầu nối, bạn có thể dùng bộ chuyển đổi để tiếp tục các cách livestream 2 màn hình.

2.2. Muốn dùng cách live stream 2 màn hình cần chú ý đến kích cỡ màn hình

Nhiều người dùng không quá quan tâm đến việc sử dụng 2 màn hình có kích cỡ khác nhau khi tiến hành livestream. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên dùng các màn hình với kích cỡ tương đồng nhau để có thể trải nghiệm những giây phút livestream thoải mái và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến mắt. 

Nếu bạn có một màn hình sẵn, bạn cần xem xét kích thước màn hình bổ sung sao cho phù hợp và tương đương màn hình sẵn có. Về tốc độ refresh, đa số các streamer đều không gặp phải vấn đề gì khi sử dụng 2 màn hình song song. Tuy nhiên, để đảm bảo có những trải nghiệm tốt nhất khi livestream, bạn hãy căn chỉnh cài đặt sao cho hợp lý giữa hai màn hình. 

2.3. Suy xét đến độ dày viền màn hình

khi tham khảo cách livestream 2 màn hình bạn cũng cần chú ý thêm độ dày viền màn hình khi đi mua màn hình mới. Thường thì màn hình siêu mỏng sẽ được thiết kế nhiều để dành cho những ai có nhu cầu sử dụng màn hình kép. 

Khi đặt hai màn hình cạnh nhau, màn hình có thiết kế mỏng sẽ giúp người dùng có trải nghiệm live thoải mái, tương tác tốt hơn, góc nhìn cũng trải rộng hơn. 

2.4. Đề dùng cho cách live stream 2 màn hình phải là đế gắn và dễ điều chỉnh

Vấn đề này còn tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng của bạn. Nhiều người khi sử dụng hai màn hình để livestream muốn thêm một số phụ kiện bổ sung cho màn hình của mình đầy đủ hơn như chân đế, giá hay khung treo màn hình. Nhưng trước khi muốn gắn đế, hãy kiểm tra xem màn hình song song đó có hỗ trợ phần ngàm VESA tường không nhé.

Nhiều người đóng thêm chân đế, nhờ chuyển động linh hoạt của nó mà lúc dùng điều chỉnh được màn hình về với vị trí vừa tầm mắt, hạn chế tư thế nhìn xuống, ngước lên trong thời gian làm việc hàng giờ. Điều này giúp cải thiện phần nào tình trạng mỏi mắt và đau đầu sau trong các buổi livestream. Tư thế ngồi cũng được điều chỉnh một cách thích hợp hơn trước. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những cách livestream 2 màn hình do MMlive chia sẻ giúp tăng hiệu quả làm việc mà ít ai nói cho bạn biết. Đối với những người thường xuyên livestream, để dễ tương tác và live được ở nhiều chỗ hơn người ta thường lựa chọn sử dụng 2 màn hình. Ngoài ra việc chia 2 màn hình cũng mang lại rất nhiều lợi ích và sự thuận tiện cho người dùng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn được phần nào.