GIỚI THIỆU CÁCH LIVESTREAM DẠY HỌC TRÊN FACEBOOK TĂNG HIỆU QUẢ, THU HÚT

Một khóa học sẽ không đạt hiệu quả nếu thiếu đi sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và sự lan truyền của các mạng xã hội đã góp phần thúc đẩy hình thức dạy học này phát triển hơn. Áp dụng cách livestream dạy học này, tương tác giữa giáo viên và học sinh có thể nhiều hơn.

Nhờ vào tính năng soạn thảo tin nhắn, trả lời câu hỏi trên diễn đàn, đặc biệt không giới hạn học viên giúp hiệu quả của buổi học tăng lên. Nếu bạn đang tìm hiểu về hình thức dạy học độc đáo này, hãy đọc bài viết về cách livestream dạy học của MMlive nhé.

Nội dung

Các yếu tố cần thiết để việc livestream dạy học hiệu quả 

Để việc dạy học trực tuyến trên các ứng dụng xã hội đạt được hiệu quả ngang, thậm chí là hơn dạy học trực tiếp tại nhà trường, bạn cần đảm bảo đáp ứng được 3 yếu tố chủ yếu sau:

 • Đáp ứng được phần nhìn (hình ảnh): Là chủ thể livestream dạy học, bạn cần đảm bảo được chất lượng hình ảnh thật tốt, rõ, sáng. Dụng cụ giảng dạy phải được chuẩn bị đầy đủ, một số thiết bị cần thiết có thể kể đến như: Bảng viết, slide bài giảng trực tuyến, phấn, bút viết bảng,…
 • Đáp ứng được yêu cầu phần nghe: Cần chú trong âm thanh, to, rõ ràng và hạn chế tối đa việc lẫn tạp âm, tiếng ồn.
 • Đảm bảo phần tương tác: Đối với cách livestream dạy học này, việc tương tác sẽ cực kì tốt nếu bạn biết tận dụng. Bạn phải tạo điều kiện cho sự kết nối trở thành 2 chiều giữa học viên – học viên và học viên – giáo viên. Đảm bảo được yếu tố này, chất lượng học của học sinh tăng lên, công việc của giáo viên cũng suôn sẻ hơn.

Các yếu tố này không quá mới mẻ trong dạy học nhưng lại là những yếu tố để đánh giá chất lượng của buổi học có đạt yêu cầu hay không, bạn cần lưu ý về chúng nhé!

Áp dụng cách livestream dạy học trên Facebook, bạn cần chuẩn bị những thiết bị dạy học nào?

Nếu dạy học truyền thống yêu cầu bạn thực hiện trên một không gian lớp học có bảng đen, phấn trắng và bàn ghế,…thì dạy học theo hình thức livestream trên các ứng dụng hiện đại đòi hỏi bạn phải chuẩn bị một số thiết bị cơ bản sau.

livestream dạy học

Thiết bị để truyền phát/ thực hiện dạy học livestream

Nói đến livestream là sẽ nghĩ đến việc sử dụng các thiết bị thông minh, cải tiến để truyền tải một lượng thông tin trong thời gian thực tế. Để thực hiện cách dạy học này, loại thiết bị đầu tiên không thể thiếu là điện thoại, máy tính. Đều là thiết bị truyền phát tốt nhưng máy tính có nhiều ưu thế hơn, ở chỗ:

 • Màn hình máy tính lớn hơn điện thoại, tầm nhìn rộng hơn.
 • Dễ thực hiện các thao tác xử lý âm thanh, hình ảnh hay tác vụ khi dạy học.
 • Trình chiếu được cả slide bài giảng, đảm bảo chất lượng mà vẫn có thể chiếu được hình ảnh người dạy.

Có thể nói, sự phát triển công nghệ thông tin đã tạo điều kiện tốt nhất có thể cho cách dạy học trực tuyến này phát triển. Trong đó, tùy vào điều kiện kinh tế và độ đầu tư, có thể bao gồm cả mức độ khó của tiết học để bạn lựa chọn loại thiết bị truyền phát phù hợp.

Yếu tố quan trọng thứ hai ảnh hưởng đến cách livestream dạy học – Mạng internet 

Những cái gì liên quan đến mạng xã hội, trực tuyến đều cần đến sự trợ giúp của mạng Internet. Để tiến hành livestream dạy học hiệu quả, bạn phải sử dụng một đường truyền Internet ổn định, mạnh, tốc độ cao (Tốc độ internet tối thiểu để thực hiện một buổi livestream dạy học là vào khoảng 5 Mbps, còn phụ thuộc độ dài  ngắn của buổi livestream).

Lời khuyên, bạn nên chọn internet cáp quang thay vì mạng wifi vì nó có tốc độ không ổn định, và chịu ảnh hưởng của môi trường bên ngoài, thời tiết khá nhiều.

Hạn chế được tình trạng mạng bị giật, lag, mất kết nối thì buổi học tiến hành bằng cách livestream dạy học sẽ tiến hành suôn sẻ hơn đấy! Bạn cũng như học sinh của bạn sẽ không thích ngồi nghe bài học nghe được chữ này mất chữ kia đâu.

Các phần mềm dùng cho dạy học trực tuyến có thể bạn cần biết

Để cho việc dạy học trực tuyến thu hút và hoàn thiện hơn, người dùng cũng có thể sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến phổ biến hiện nay, gồm có: OBS, vMix, Wirecast,…

Đây là một số phần mềm gợi ý cho bạn, mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng, khả năng chi trả mà bạn có thể lựa chọn các bản free hoặc trả phí để dùng. Ngoài ra, cách livestream dạy học này còn có thể thực hiện được trên mạng xã hội Facebook hay youtube,…nhưng lại được đánh giá không phải cách tối ưu bởi gặp hạn chế về tính bảo mật.

Chuẩn bị Camera / microphone để phục vụ cách livestream dạy học 

Hiện nay, bất kỳ loại máy tính hay điện thoại thông minh nào cũng đều hỗ trợ chức năng ghi âm và quay hình ảnh. Tuy vậy, bạn vẫn nên dùng thêm camera và microphone khi tiến hành dạy học trực tuyến vì một số lý do sau:

 • Để đảm bảo chất lượng hình ảnh sắc nét, rõ; âm thanh được truyền phát và nghe được ở mức to, rõ ràng.
 • Giúp cho độ phân giải của video đạt đến mức 1080p.
 • Người dạy (giảng viên/giáo viên/lãnh đạo,..) có thể tự mình điều chỉnh góc quay, phóng to các chi tiết cần lưu ý khi cần thiết.
 • Thêm chức năng hỗ trợ tự động lọc âm tạp, tiếng ồn
 • Video bài giảng được lưu giữ cẩn thận, giúp quá trình chia sẻ thông tin diễn ra an toàn hơn.

Quả thực, chất lượng âm thanh, hình ảnh là yếu tố quan trọng thứ hai sau nội dung bài dạy. Chính vì thế bạn nên tạo điều kiện đầu tư để đáp ứng được các yêu cầu này nhé.

Hướng dẫn thêm video livestream trên Facebook vào bài giảng của bạn

Thực hiện thao tác này khi áp dụng cách livestream dạy học hoàn toàn không khó như bạn nghĩ đâu, tất cả nằm ở các bước dưới đây!

 • Bước 1: Vào Facebook, phát video trực tuyến trên facebook của bạn.
 • Bước 2: Có hai cách: một là mở live stream video ở tab mới trên trình duyệt, hai là bấm vào mục thời gian ở dưới tên Facebook để sang tab mới.
 • Bước 3: Ấn vào kí hiệu dấu “…”, rồi chọn tiếp Embed / tiến hành nhúng để lấy mã nhúng.
 • Bước 4: Thực hiện thao tác copy mã nhúng vừa hiện.
 • Bước 5: Sau bước 4, bạn đăng nhập vào trang quản trị trường học của bạn.
 • Bước 6: Nhấn chọn khóa học —> Chọn đúng khóa học mà bạn muốn thêm video dạy học livestream vào.
 • Bước 7: Nhấn chọn “Giáo trình” —> Sau đó chọn bài giảng mà bạn muốn thêm video bạn livestream dạy học vào.
 • Bước 8: Đến bước này của cách livestream dạy học , bạn chọn “Văn bản”, rồi chọn biểu tượng </> để chuyển sang một chế độ xem mới là code.
 • Bước 9: Dán mã nhúng mà bạn đã copy trước đó.
 • Bước 10: Nếu muốn tắt chế độ xem code để căn chỉnh video bạn nhấn vào </>. Vậy là bạn đã có thể căn bên trái, phải, giữa phần văn bản của video rồi nhấn “Thêm văn bản”.
 • Bước 11: Nhấn “Xong” nếu như bạn đã thêm văn bản thành công và thế là các bước đã hoàn tất.

Như vậy là quá trình thêm Facebook video livestream của bạn đã thành công rồi đấy. 

Kết luận

Qua bài viết trên đây, MMlive đã cung cấp cho bạn những thông tin về cách livestream dạy học trên Facebook và các yếu tố giúp quá trình dạy học trực tuyến hiệu quả. Những thiết bị hỗ trợ cho việc livestream dạy học và các bước để đăng tải video dạy học livestream facebook. Với bài hướng dẫn chi tiết cách livestream dạy học như vậy, hy vọng bạn sẽ có cho mình những giờ giảng dạy chất lượng, thu hút sự chú ý của học viên và hiệu quả học tập, dạy học tăng lên.